Danh mục
Tất cả danh mục

Hậu sa thải hàng nghìn nhân viên, Tesla tiếp tục cắt giảm tuyển dụng: Hôm trước còn tuyển 3.400 vị trí, sau 1 đêm chỉ còn... 3 vị trí

10/05/2024 32

Tesla, một công ty khổng lồ với 140.000 nhân viên tính đến cuối năm ngoái, đang trải qua giai đoạn khó khăn. Trong hơn một tháng qua, nhà sản xuất xe điện này đã thực hiện nhiều đợt cắt giảm nhân sự và hiện tại, tình trạng đóng băng tuyển dụng dường như đang diễn ra trên khắp Bắc Mỹ.

Tính đến thứ Tư (ngày 8/5), bảng tuyển dụng trên trang web của Tesla chỉ còn vỏn vẹn 3 vị trí, đều thuộc chương trình phát triển sản xuất kéo dài 7 tuần tại Texas, California hoặc Nevada. Chương trình này hứa hẹn "cơ hội chuyển đổi thành nhân viên sản xuất chính thức" tại một nhà máy của Tesla.

Con số này vô cùng nhỏ bé so với hơn 3.400 vị trí được đăng tải trên trang web tìm kiếm việc làm của Tesla tại Mỹ, Mexico, Canada và Puerto Rico tính đến ngày 1/5 theo dữ liệu lưu trữ. Phần lớn các vị trí này tập trung tại California, Texas và Nevada - những nơi đặt trụ sở các gigafactory khổng lồ của Tesla. Thậm chí cho đến thứ Ba (ngày 7/5), nhiều vị trí tuyển dụng vẫn được hiển thị trên trang web của Tesla.

Hậu sa thải hàng nghìn nhân viên, Tesla tiếp tục cắt giảm tuyển dụng: Hôm trước còn tuyển 3.400 vị trí, sau 1 đêm chỉ còn... 3 vị trí- Ảnh 1.

Từ hàng ngàn vị trí, Tesla nay chỉ còn tuyển dụng vỏn vẹn... 3 vị trí tại Mỹ

Trên LinkedIn, Tesla hiện đang quảng cáo 326 vị trí tuyển dụng, phần lớn nằm tại Trung Quốc, một số ít khác tại Châu Âu và ít nhất một vị trí tại Cộng hòa Dominica. Chỉ duy nhất một vị trí thuộc chương trình phát triển sản xuất dường như đặt tại Mỹ.

Tesla hiện chưa đưa ra phản hồi về vấn đề này. Cổ phiếu Tesla, vốn đã gặp khó khăn trong suốt năm nay, giảm khoảng 1.7% vào thứ Tư sau khi có thông tin Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra liệu những bình luận của Elon Musk và công ty về công nghệ Autopilot và Full Self-Driving (FSD) có cấu thành tội gian lận chứng khoán hay hay không. Giá cổ phiếu Tesla giảm gần 30% trong năm nay.

Đây là lần thứ hai Tesla gần như xóa sạch các bài đăng tuyển dụng kể từ khi bắt đầu sa thải hàng nghìn nhân viên vào ngày 16/4. Drive Tesla đưa tin sau ngày hôm đó rằng gần như tất cả các bài đăng tuyển dụng trên toàn bộ hoạt động của Tesla tại Bắc Mỹ đã bị xóa. Chỉ vài ngày sau, bảng tuyển dụng lại được khôi phục với hàng nghìn vị trí.

Tháng trước, CEO Elon Musk thông báo với nhân viên về việc cắt giảm nhân sự: "Với tốc độ phát triển nhanh chóng của Tesla, đã có sự trùng lặp vai trò và chức năng công việc trong một số lĩnh vực nhất định. Khi chúng tôi chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của công ty, việc xem xét mọi khía cạnh của công ty để giảm chi phí và tăng năng suất là điều cực kỳ quan trọng."

"Không có gì tôi ghét hơn điều này, nhưng nó phải được thực hiện," ông nói thêm, bày tỏ lời cảm ơn và chúc may mắn cho ít nhất 14.000 nhân viên bị sa thải.

Hậu sa thải hàng nghìn nhân viên, Tesla tiếp tục cắt giảm tuyển dụng: Hôm trước còn tuyển 3.400 vị trí, sau 1 đêm chỉ còn... 3 vị trí- Ảnh 2.

Tesla đang trải qua những thay đổi đáng kể về nhân sự

Trong những tuần gần đây, Elon Musk dường như không còn hối tiếc về việc cắt giảm nhân sự. Trong một email gửi tới các giám đốc điều hành cấp cao của Tesla, được The Information đưa tin đầu tiên, Musk cho biết ông muốn thực hiện "cắt giảm nhân sự quyết liệt" hơn nữa.

Ông cũng cho biết sẽ yêu cầu bất kỳ giám đốc điều hành nào tuyển dụng quá 3 nhân viên "không vượt qua rõ ràng bài kiểm tra xuất sắc, cần thiết và đáng tin cậy" thì phải từ chức. Ít nhất ba giám đốc điều hành đã rời công ty vào cuối tuần đó.

Theo báo cáo của Bloomberg vào tháng trước, hơn 20.000 người có thể đã bị sa thải trong đợt cắt giảm nhân sự đầu tiên. Các lời mời thực tập mùa hè đã bị thu hồi chỉ vài tuần trước ngày bắt đầu. Gần như toàn bộ bộ phận trạm sạc Supercharger đã bị cắt giảm, bất chấp việc Tesla là một "ông lớn" trong ngành sạc xe điện, và đội ngũ chính sách công cũng bị thu hẹp đáng kể.

Vào thứ Hai (ngày 6/5), Tesla bước vào tuần thứ tư liên tiếp của các đợt cắt giảm nhân sự. Đợt mới nhất ảnh hưởng đến các nhân viên tư vấn dịch vụ, nhân viên nhân sự, kỹ sư sản phẩm, kỹ sư công nghiệp và nhiều bộ phận khác.

                                                                                                                                                                                           Nguồn: Đời sống pháp luật

Bình luận

Menu
Tạo tài khoản ngay

ể nhận 100,000đ vào tài khoản!

Đăng ký ngay

Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện tính năng ca trang web. Bằng cách nhp vào Đồng ý, bạn đã đồng ý với việc thiết lập cookie trn thiết bị của bạn. Vui lòng tham khảo Chính sách về Quyền riêng tư của chúng tôi để tìm hiểu thêm v cách chúng tôi sử dụng dữ liệu cá nhân.

Đồng ý
Phiên đấu giá đã kết thúc
phút
giây
Đã chọn
Thêm
Phiên đấu giá đã kết thúc
Ẩn các tùy chọn
Xem chi tiết
Bạn có chắc chắn muốn xóa mục này không?