Danh mục
Tất cả danh mục

Qualcomm ra mắt Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus: Vượt mặt Apple M3, đây chính là bước ngoặt của laptop Windows

25/04/2024 28

Mới đây, Qualcomm đã thông báo về sự ra mắt sắp tới của bộ vi xử lý dành cho laptop Snapdragon X Plus cùng với thông tin chi tiết hơn về chip Snapdragon X Elite đã được công bố trước đó. Mặc dù đây không phải lần đầu tiên chúng ta thấy bộ vi xử lý Qualcomm trong laptop, nhưng đây là lần đầu tiên công ty có thể sở hữu con chip cạnh tranh về tốc độ với Apple, Intel và AMD.

Snapdragon X Plus là chip dành cho laptop phổ thông của Qualcomm, hiện có một phiên bản duy nhất mang tên X1P-64-100. Nó có 10 lõi, bộ nhớ đệm 42MB, tần số đa luồng tối đa 3.4GHz và NPU với 45 tera phép toán mỗi giây (TOPS, hoặc số lượng phép toán toán học mà nó có thể giải quyết trong một giây) để hỗ trợ các ứng dụng AI thế hệ mới phức tạp. Snapdragon X Plus cũng hỗ trợ RAM LPDDR5X với tốc độ truyền tối đa 8448 MT/s và GPU tích hợp Adreno 3.8 teraflop (TFLOP). 

Qualcomm ra mắt Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus: Vượt mặt Apple M3, đây chính là bước ngoặt của laptop Windows- Ảnh 1.

Qualcomm cũng tung ra 3 phiên bản của bộ xử lý Snapdragon X Elite 12 lõi với xung nhịp tối đa 3.8GHz và GPU tích hợp lên đến 4.6 TFLOP. Số hiệu của 3 phiên bản lần lượt là X1E-84-100, X1E-80-100 và X1E-78-100. Cả ba đều có bộ xử lý NPU và hỗ trợ cùng loại RAM với cùng tốc độ như Snapdragon X Plus. Hai phiên bản Snapdragon X Elite cao cấp nhất được Qualcomm trang bị công nghệ Dual-Core Boost tăng xung nhịp lên đến 4.2GHz, khá giống Turbo Boost của Intel hoặc Turbo Core của AMD. 

Qualcomm ra mắt Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus: Vượt mặt Apple M3, đây chính là bước ngoặt của laptop Windows- Ảnh 2.

Trước đó, theo số liệu được công bố của Qualcomm, Snapdragon X Elite nhanh hơn Apple M3 tới 28% trong bài test đa lõi của công cụ Geekbench. Chip Snapdragon X Plus mới nhất đạt điểm thấp hơn Snapdragon X Elite khoảng 2.000 điểm, nhưng vẫn vượt qua chip M3 của Apple khoảng 10%. Về hiệu năng sử dụng điện, Snapdragon X Plus cũng tiết kiệm điện năng đáng kể so với các chip x86 truyền thống, tiêu thụ ít hơn khoảng 54% điện năng ở mức hiệu suất cao nhất so với Intel Core Ultra 7155H.

Qualcomm ra mắt Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus: Vượt mặt Apple M3, đây chính là bước ngoặt của laptop Windows- Ảnh 3.

Điều nổi bật nhất về các bộ xử lý ARM này là chúng không có kiến trúc lai như Apple Silicon và chip của Intel, vốn chia tổng số lõi của chúng thành lõi chuyên hiệu năng và lõi tiết kiệm điện. Cả hai công ty đều quảng cáo kiến trúc này là một cách tuyệt vời để giảm tiêu thụ điện năng và kéo dài tuổi thọ pin, và điều đó đúng là như vậy. Nhưng Qualcomm tuyên bố tất cả các lõi Snapdragon đều là "lõi hiệu năng", và vượt trội Apple, Intel và AMD về hiệu năng, hiệu quả năng lượng và thời lượng pin.

Qualcomm cho biết chip Snapdragon X Elite và Plus của họ sẽ xuất hiện trên laptop vào "giữa năm 2024", nghĩa là chúng ta có thể thấy chúng trong vài tháng tới. Giá bán vẫn là một ẩn số, nhưng ấn tượng ban đầu cho thấy những con chip này, trong đó đặc biệt là Snapdragon X Elite, sẽ được dành cho các hệ thống cao cấp.

Nguồn: Genk

Bình luận

Menu
Tạo tài khoản ngay

ể nhận 100,000đ vào tài khoản!

Đăng ký ngay

Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện tính năng ca trang web. Bằng cách nhp vào Đồng ý, bạn đã đồng ý với việc thiết lập cookie trn thiết bị của bạn. Vui lòng tham khảo Chính sách về Quyền riêng tư của chúng tôi để tìm hiểu thêm v cách chúng tôi sử dụng dữ liệu cá nhân.

Đồng ý
Phiên đấu giá đã kết thúc
phút
giây
Đã chọn
Thêm
Phiên đấu giá đã kết thúc
Ẩn các tùy chọn
Xem chi tiết
Bạn có chắc chắn muốn xóa mục này không?